top of page
  • Easy Trading

Binance Smart Chain đang “lấn lướt” Ethereum nhờ cơn sốt GameFi mới nhất

Cách đây không lâu, mọi blockchain công khai đã cố gắng thách thức sự thống trị của Ethereum trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) đình đám. Sau khi game dựa trên Ethereum “Axie Infinity” đạt được nhiều thành công liên tiếp, các blockchain bắt đầu đổ xô vào ngành công nghiệp game trị giá 100 tỷ đô la này.

Trong phần mới nhất của cuộc cạnh tranh blockchain, giống như những gì đã xảy ra với DeFi, Binance Smart Chain (BSC) một lần nữa vượt qua Ethereum về số lượng giao dịch hàng ngày. Binance Smart Chain là blockchain công khai được sàn giao dịch Binance hỗ trợ.

BSC trước đây đã đánh bại Ethereum về số lượng giao dịch nhờ sự thành công của PancakeSwap, một sàn giao dịch phi tập trung trên BSC trong cơn sốt DeFi. Tuy nhiên, lần này, thành công của Binance đến từ game tương đối ít nổi tiếng trên BSC có tên “CryptoBlades”.

Dữ liệu từ công ty theo dõi dữ liệu DeFi DappRadar cho thấy có hơn 621.000 người dùng trên “CryptoBlades” trong 30 ngày qua, trong khi “Axie Infinity” chỉ có 271.000.

Vào ngày 31/7, CEO Binance Changpeng Zhao đã tweet:


“BSC xử lý hơn 10 triệu giao dịch vào ngày hôm qua (30/7), trong khi Ethereum xử lý 1,2 triệu”.

Số lượng giao dịch hàng ngày trên BSC | Nguồn: BscScan.com

Số lượng giao dịch hàng ngày trên Ethereum | Nguồn: Etherscan.io

“DeFi và GameFi đang phát triển”, anh ấy viết trong một tweet thứ hai. Trả lời câu hỏi liệu BSC có sẵn sàng xử lý 20 triệu giao dịch mỗi ngày hay không, Zhao viết:

“Không phải là một chuyên gia nhưng tôi nghĩ sẽ sớm đạt được điều đó”.

Loạt tweet trên cho thấy tâm lý phấn khích của Zhao về sự phát triển của crypto game trên BSC, trong khi một số người hiếm khi thừa nhận tham vọng thách thức Ethereum của BSC.

Nhưng “GameFi” là gì và tại sao các blockchain lại đổ xô vào lĩnh vực này?

“GameFi” được kết hợp giữa game và DeFi, là một lĩnh vực tài chính được game hóa, nơi người dùng có thể kiếm lợi nhuận bằng cách chơi game. Một thuật ngữ phổ biến khác cho lĩnh vực này là “play-to-earn”.

Bề ngoài, từ khóa là “chơi game”, nhưng về cốt lõi, “tài chính” mới là thứ quan trọng nhất đối với blockchain.

Cả BNB (token tiện ích cho Binance, BSC) và BUSD (một stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ do Binance cung cấp) đều đóng một vai trò quan trọng trong các crypto game trên BSC.

Ví dụ, để có token gốc SKILL của “CryptoBlades”, người chơi phải mua BNB trước và hoán đổi BNB lấy SKILL trên ApeSwap – một sàn giao dịch phi tập trung trên BSC. Chính sách này thúc đẩy rất lớn cho nhu cầu BNB cũng như thanh khoản trên ApeSwap.

Bất kỳ giao dịch nào được thực hiện trên “CryptoBlades”, chẳng hạn như giao dịch nhân vật game và vũ khí, sẽ yêu cầu game thủ phải trả một khoản phí gas nhất định bằng BNB.

Trong một cuộc phỏng vấn, Samsul Karim, điều phối viên hệ sinh thái tại Binance Smart Chain, nói rằng BNB được sử dụng trong nhiều crypto game trên BSC, nhưng các nhà phát triển trò chơi cần hiểu rằng người dùng có thể lựa chọn giữa các tài sản khác nhau, cho dù đó là BNB hoặc BUSD.

Thay vì tăng thêm giá trị tài chính cho BSC, Karim nhận xét crypto game đang mang lại “giá trị văn hóa” cho BSC.

“Tương tự như cách bạn đánh giá một tác phẩm nghệ thuật, sản lượng kinh tế mà nó đóng góp cho xã hội hoặc bất kỳ nền kinh tế cụ thể nào là gì? Không thể so sánh như đối với giao thức cho vay DeFi hoặc ngân hàng. Thay vào đó, nó tạo ra giá trị văn hóa”.

Một nhà điều hành từ Polygon, giao thức sản phẩm layer 2 cho Ethereum, cũng cho biết giá trị kinh tế mà game mang lại cho Polygon không cao như tưởng tượng. Nền tảng có trụ sở tại Ấn Độ gần đây đã ra mắt một đơn vị có tên Polygon Studios để tập trung vào chơi game trên blockchain và token không thể thay thế (NFT).

Shreyansh Singh, trưởng bộ phận game và NFT tại Polygon Studios, nói rằng không có ý định sử dụng token quản trị MATIC của Polygon trên NFT và game do Polygon cung cấp ngay từ ban đầu. Thay vào đó, nó đến một cách tự nhiên khi các game thủ trong trò chơi dựa trên Ethereum tìm kiếm lựa chọn thay thế nhanh hơn, ít tốn kém hơn.

Binance và Polygon không phải là hai nền tảng duy nhất chú ý đến tiềm năng to lớn của ngành công nghiệp blockchain game. Các công ty tiền điện tử và blockchain khác cũng đang thực hiện những bước tiến lớn theo hướng này.

Sàn giao dịch FTX gần đây đã công bố một số khoản đầu tư liên quan đến game NFT, như thỏa thuận tài trợ với startup game phi tập trung Yield Guild Games (YGG).

Một sự kết hợp hoàn hảo

Đối với hầu hết mọi người trong lĩnh vực tiền điện tử, sự kết hợp giữa chơi game và crypto có vẻ giống như “sinh ra để giành cho nhau”.

Andrew Tu, nhà điều hành tại công ty giao dịch định lượng Efficient Frontier, trả lời phỏng vấn:

“Crypto đang tìm kiếm trường hợp sử dụng trên thị trường đại chúng. Chơi game là một lĩnh vực mà mọi người cường điệu trong một thời gian dài. Đó là lĩnh vực tiền điện tử đầu tiên mà ngay cả người bình thường không có hiểu biết sâu rộng về crypto hoặc blockchain cũng có thể tham gia”.

Thật vậy, Axie Infinity, nền tảng crypto game phổ biến trên Ethereum, đã tạo ra doanh thu hơn 220 triệu đô la trong 30 ngày qua, trở thành công cụ tạo doanh thu hàng đầu trong số tất cả các giao thức DeFi và blockchain, kể cả Ethereum, theo dữ liệu từ Token Terminal.

Tổng doanh thu | Nguồn: Token Terminal

Justin Barlow, nhà phân tích nghiên cứu tại công ty phân tích dữ liệu tài sản kỹ thuật số The Tie, nhận xét:

“Axie Infinity là một ví dụ điển hình cho các game dựa trên blockchain, mở đường cho những người mới tham gia vào không gian. Với thành công của Axie, có khả năng chúng ta sẽ thấy các tập đoàn trò chơi lớn như Activision Blizzard hoặc EA (Electronic Arts) tham gia vào không gian trong những năm tới, đưa trò chơi blockchain đến với đông đảo công chúng”.

Ngoài ra, cũng có nhiều rủi ro đối với ngành công nghiệp GameFi, do nó phát triển quá nhanh.

“Với vòng bán token Yield Guild Games (YGG) thu về 12,5 triệu đô la trong 30 giây, nó cho thấy những người tham gia thị trường sẽ không ngần ngại chuyển từ món đồ chơi “hot trending” này sang món đồ chơi khác hấp dẫn hơn, không khác gì cơn sốt yield farming (canh tác lợi nhuận) hồi đầu năm”, theo Denis Vinokourov, trưởng nhóm nghiên cứu tại Synergia Capital. Đồng thời, anh nhấn mạnh thị trường vẫn còn quá “non trẻ” để đưa ra bất kỳ kết luận nào.

6 views0 comments
Post: Blog2_Post
bottom of page