top of page
  • Easy Trading

Giới thiệu về CLEAR PROTOCOL

Cơ hội tiếp theo trong DeFi

Hệ sinh thái Defi đang dần phát triển một cách vượt bậc, từ cách thức giao dịch mã thông báo đơn giản giữa hai địa chỉ cho đến thị trường giao ngay để hoán đổi và cho vay ngày càng nhộn nhịp. Những người tham gia đang theo đuổi lợi nhuận lớn và sẵn sàng đặt tài sản vào các sản phẩm hợp đồng thông minh trong một thời gian dài.


Tuy nhiên, hầu hết những nhà giao dịch chuyên nghiệp vẫn đang đứng ở thế ngoài lề. Điều gì đang ngăn họ tham gia vào DeFi? Chúng tôi tin rằng có hai vấn đề về trong DeFi đang ngăn cản nguồn vốn truyền thống :

  • Thiếu các sản phẩm phái sinh.

  • Chưa có giải pháp quản lý rủi ro.


Đây cũng là những giới hạn mới của DeFi khi ngày càng nhiều người chơi đặt những danh mục đầu tư lớn hơn vào tài sản tiền điện tử. Vì vậy, nhu cầu mong muốn giao dịch hiệu quả hơn và quản lý rủi ro tốt hơn sẽ đưa thị trường phái sinh vào vị trí trọng điểm.


Sự thống trị của thị trường phái sinh OTC trong tài chính cơ bản


Các sản phẩm về chứng khoán phái sinh có thể được phân loại thêm thành giao dịch tập trung (giao dịch trên sàn giao dịch) và giao dịch Over-the-counter OTC (phi tập trung). Hầu hết các sàn giao dịch phái sinh tập trung ngày nay đều cung cấp các hợp đồng giao dịch trao đổi được tiêu chuẩn hóa, ví dụ như hợp đồng tương lai hoặc hợp đồng quyền chọn. Những điều này giúp việc giao dịch được minh bạch hơn và cũng là bước đi đầu tiên để tiến đến thị trường tiền điện tử phái sinh.


Vậy những hợp đồng phái sinh OTC chưa thực sự được công nhận trong thị trường tiền điện tử, nhưng liệu nó có bất kỳ tiềm năng nào không? Câu trả lời của chúng tôi là "có". Chúng tôi tin rằng sự phát triển của DeFi cũng giống với những gì mà tài chính truyền thống đã trải qua. Trong môi trường tài chính , quy mô thị trường phái sinh OTC lớn hơn gấp nhiều lần so với thị trường phái sinh tập trung . Nếu DeFi đi theo con đường của tài chính truyền thống, thì đến một lúc nào đó quy mô của phái sinh OTC trong DeFi sẽ làm lu mờ đi quy mô của các thị trường phái sinh tập trung.


Vậy sự khác biệt chính giữa OTC và giao dịch tập trung là gì?. Câu trả lời ngắn gọn là "bespoke" hay “đặt trước”. Giao dịch phái sinh OTC là hợp đồng giữa hai bên mà không có sự tham gia của bên thứ ba. Các giao dịch này được thiết kế phù hợp theo nhu cầu của người mua, trong đó người bán là những người đứng ở phía đối lập của giao dịch. Các ưu điểm của giao dịch đặt trước này cực kỳ hấp dẫn đối với người mua và cũng lý giải được tại sao phái sinh OTC lại phổ biến hơn là giao dịch qua sàn.


Giới thiệu về Clear


Clear là một giao thức mở cho các giao dịch phái sinh OTC. Người bán có thể phân bổ, định giá, giao dịch và thanh toán các sản phẩm phái sinh trên bất kỳ nhóm tài sản tiền điện tử nào. Người mua có thể mua các giao dịch phái sinh này qua quầy, tức là trên các nền tảng phi tập trung. Chúng tôi đang mở rộng giới hạn của DeFi để tính đến các giao dịch phái sinh OTC. DeFi sẽ dần hoàn thiện hơn và trở thành công cụ sẵn sàng quản lý những rủi ro. Đồng thời, dòng tiền truyền thống cũng có thể đi vào thị trường crypto cũng như DeFi. Toàn bộ hệ thống tài chính nói chung sẽ minh bạch hơn và an toàn hơn cho thế giới.

Ba mô-đun ứng dụng được xây dựng dựa trên giao thức Clear cho phép người dùng tương tác. Những hội thảo phái sinh (Derivatives Workshop) là nơi các hợp đồng phái sinh đặt trước được tạo ra. Và thị trường phái sinh (Derivatives Marketplace) là nơi diễn ra giao dịch. Nhóm quản lý rủi ro (The Risk Management Pool) sẽ thu phí cũng như đảm bảo tất cả các giao dịch có thể hoàn thành trong bất kỳ điều kiện thị trường nào.


Clear sẽ có sẵn trên cả Ethereum và Solana vào năm 2021 và việc mở rộng sang nhiều thị trường khác được thực hiện vào năm 2022.


Tầm nhìn của chúng tôi


Chúng tôi muốn xây dựng tương lai nơi một hệ thống phi tập trung hoàn toàn mở rộng trên nhiều cơ sở hạ tầng blockchain phục vụ toàn bộ thị trường phái sinh, cả tài chính truyền thống và tiền điện tử, từ việc tạo dựng cho đến giao dịch, thanh toán bù trừ và lưu giữ hồ sơ minh bạch.


Website: https://www.cleardao.com

Twitter: https://twitter.com/clear_protocol

Telegram: https://t.me/clear_protocol
178 views0 comments
Post: Blog2_Post
bottom of page