top of page

'Mùa Altcoin' khiến một số giải pháp thay thế Bitcoin bị đóng băng

Dữ liệu chỉ báo chỉ ra sự thay đổi của tường giá altcoin, khi Web 3.0 tăng mạnh.Có phải mùa altcoin không? Tuần này, Grayscale Investments đã công bố một loạt quỹ tín thác mới, mỗi quỹ tập trung vào “altcoin” vốn hóa nhỏ hơn. (CoinDesk và Grayscale đều thuộc sở hữu của Digital Currency Group.) Trong khi đó, đồng tiền bản địa của Ethereum, ether (ETH) , vượt xa bitcoin (BTC, ) cho đến nay trong năm nay, tăng 142% vào thứ Năm. Hàng chục tài sản khác trên CoinDesk 20 - danh sách các tài sản quan trọng nhất đối với thị trường của chúng tôi - cũng đi trước bitcoin, dẫn đầu là tài sản Web 3.0 cardano (ADA,) và algorand (ALGO) và nội dung DeFi 0x (ZRX) .


“Mùa altcoin” hay “mùa thay thế” là một meme để chỉ ý tưởng rằng lợi nhuận của bitcoin di chuyển theo chu kỳ so với các tài sản tiền điện tử khác, hoặc “altcoin”, giống như các lựa chọn thay thế cho bitcoin. Khái niệm cho rằng các nhà đầu tư lấy lợi nhuận từ bitcoin của họ và chơi sòng bạc altcoin bằng tiền nhà, và ngược lại.


Có bằng chứng ủng hộ lý thuyết đó, ít nhất là theo giai thoại. Ví dụ: trong quý 4 năm 2020, bitcoin vượt qua mọi thứ trong Chỉ số vốn hóa lớn kỹ thuật số (DLCX) , một chỉ số đại diện cho 70% giá trị của thị trường tiền điện tử. DLCX có thể sao chép cho các nhà đầu tư tổ chức của Hoa Kỳ và nó được cập nhật mỗi giây bởi công ty con của CoinDesk, TradeBlock.Trong biểu đồ, bạn có thể thấy rằng chỉ có litecoin (LTC, -5,24%) , có mức tăng bất thường trong quý 4, đã quản lý để theo kịp bitcoin.


Trái ngược với năm 2021 cho đến nay: Lợi nhuận từ litecoin và bitcoin cash (BCH) đã bị tụt lại, trong khi ether đã vượt xa bitcoin với một tỷ suất lợi nhuận đáng kể. (Tài sản XRP , một loại tiền điện tử vốn hóa lớn lâu năm khác, không có trên bảng xếp hạng này vì nó đã bị loại khỏi DLCX vào đầu quý đầu tiên sau khi một số sàn giao dịch loại bỏ tiền điện tử liên kết với Ripple, sau một vụ kiện bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.)Vậy có phải là mùa altcoin không? Hai trong số ba “alts” lớn nhất đang hoạt động kém hiệu quả hơn bitcoin. Đồng thời, các alts nhỏ hơn trong lịch sử đang hoạt động tốt hơn. Biểu đồ dưới đây cho thấy lợi nhuận của CoinDesk 20 tính đến ngày 16 tháng 3. CoinDesk 20 bao gồm 20 tài sản kỹ thuật số lớn nhất theo khối lượng, được đo lường trong hai quý liên tiếp trên danh sách các sàn giao dịch đáng tin cậy. Như biểu đồ cho thấy, 13 trong số 20 tài sản trong danh sách đang cho thấy lợi nhuận tốt hơn so với bitcoin, tính đến năm 2021. (Stablecoin, cũng được bao gồm trong CoinDesk 20 để theo dõi tác động thị trường của chúng, bị loại khỏi biểu đồ này).Ở đầu bảng xếp hạng, các nhà lãnh đạo cho năm 2021 cho đến nay là cardano,0x và algorand. Các tài sản cardano và algorand được kết nối với các nền tảng hợp đồng thông minh cạnh tranh với Ethereum. Mã thông báo 0x là mã thông báo được xây dựng bằng tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum, được kết nối với một sàn giao dịch phi tập trung. Sàn giao dịch 0x là một phần của danh mục tài chính phi tập trung, hay DeFi, được xây dựng chủ yếu trên Ethereum.


Những gì đang xảy ra không nhất thiết là sự thay đổi động lượng theo chu kỳ giữa bitcoin và alts mà là sự thay đổi của lực lượng bảo vệ giữa các alts. Trong thị trường này, kẻ tụt hậu là tiền tệ - đối thủ cạnh tranh hoặc bổ sung cho bitcoin. Các nhà lãnh đạo là nền tảng hợp đồng thông minh - đối thủ cạnh tranh hoặc bổ sung cho ether.


Điều gì xảy ra tiếp theo: dao động con lắc hay mô hình mới?

Nhìn qua lăng kính các chỉ mục và danh sách có lập trình như DLCX và CoinDesk 20 giúp xác định các mẫu trong thị trường hỗn loạn dễ dàng hơn. Làm thế nào để giải thích mô hình là một vấn đề khác. Tôi thấy có hai khả năng:

1) Sự nhiệt tình của nhà đầu tư đối với “vàng kỹ thuật số” hoặc “tiền mặt kỹ thuật số” đang củng cố sau bitcoin. Các nhà phát triển Bitcoin Core đã giành được niềm tin với một cách tiếp cận thận trọng đã cho thấy sự chuyển động, bằng chứng là đề xuất Taproot . Các dự án thu hút được sự chú ý khi di chuyển nhanh hơn hoặc hương vị đa dạng của Bitcoin sẽ tiếp tục mất đi tính liên quan.

2) Các nhà đầu tư mới đang tham gia vào tiền điện tử. Họ đã quen với việc suy nghĩ về các dòng tiền tiềm năng và họ thích một khoản đầu tư liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ. Sự cần thiết của các ứng dụng phi tập trung vẫn chưa được chứng minh ngoài việc sử dụng đầu cơ nhưng đó là điều mà các nhà đầu tư công nghệ có thể hiểu được.


Liệu một trong hai cách giải thích này có áp dụng hay không, thời gian sẽ trả lời. Dù bằng cách nào, có vẻ như một sự thay đổi đáng kể hơn đang được thực hiện thay vì chỉ là sự dao động theo mùa giữa bitcoin và altcoin.

49 views0 comments
Post: Blog2_Post
bottom of page