top of page
  • Easy Trading

Play to Earn là gì? Vì sao xu hướng game NFT gần đây lại bùng nổ?

Thời gian gần đây, sau khi trend DeFi và NFT lắng xuống thì một trend mới đang thay thế, cũng trong lĩnh vực NFT nhưng nó là các tựa game Play to Earn. Game NFT đang là động lực chính đưa thị trường tăng giá ở thời điểm hiện tại. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem rốt cuộc trend này là gì nhé!!!

Play to Earn là gì?

Play to Earn (Chơi để kiếm tiền), là một hình thức chơi game nhưng có thể kiếm được tiền thật từ các game NFT được phát hành trên blockchain. Cụ thể, người chơi sẽ nhận được một lợi ích, một phần thưởng nhất định khi chơi hoặc thông qua thu thập các vật phẩm trong game để trao đổi, mua bán chúng. Giá trị của vật phẩm phụ thuộc vào các yếu tố thị trường như khả năng ứng dụng, sự khan hiếm, độ hot, hoặc hậm chí chỉ là do FOMO.

Trend này đã chớm nở trong một thời gian dài, từ nửa cuối năm 2020 đến hiện tại. Đây cũng là thời điểm đại dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Vào thời điểm này, nhiều thành phố trên khắp thế giới phải chịu phong toả, thực hiện giãn cách xã hội kéo dài khiến nhiều người mất việc và phải tìm cách để kiếm tiền. Hoặc chỉ đơn giản là giải trí, vui chơi có thưởng.

Thị trường game nói chung và thị trường game NFT nói riêng đang rất thu hút và tiềm năng. Giá trị của thị trường game trên toàn thế giới đã tăng đáng kể trong thập kỷ qua và được dự báo sẽ đạt mốc $ 200 tỷ vào năm 2023. Tổng vốn hóa của thị trường NFT tăng từ $ 338 triệu từ cuối năm 2020 tới mốc $ 22 tỷ vào năm 2021. Một phần rất lớn đang được tập trung vào game, ngành công nghiệp game dựa trên blockchain đang có tiềm năng to lớn trong việc tạo cho game thủ nhiều cơ hội để gia tăng thu nhập.

Trào lưu đã có từ lâu nhưng tại sao đến bây giờ mới bùng nổ?


Có hai lý do khiến Play to Earn bùng nổ như hiện tại:

  • Sử dụng công nghệ NFT làm đòn bẩy cho các game Play to Earn

  • Quyền sở hữu thực sự (true ownership)

Một số trò chơi trả thưởng cho game thủ bằng tiền điện tử, trong khi một số trò khác cho phép người chơi thu thập NFT và bán chúng để thu lợi sau này. Đối với game truyền thống, các công ty chủ quản là người nắm toàn bộ quyền kiểm soát. Game thủ kiếm được rất nhiều tiền từ các giao dịch trong trò chơi, nhưng chưa bao giờ thực sự sở hữu hoàn toàn những món đồ đó. Ngược lại, các trò chơi blockchain đang thay đổi điều này. Nếu bạn mua một vật phẩm trong game NFT, bạn độc quyền sở hữu chúng và được toàn quyền làm những điều như mua, bán, cho, tặng… Nhiều dự án trò chơi blockchain đang hình thành nhờ sự bùng nổ của NFT, báo hiệu rằng đây có thể là tương lai mới của ngành công nghiệp game.

Mảng game NFT đã có từ lâu với sự ra mắt của CryptoKitties trong năm 2017. Lúc đó, người chơi chỉ có thể mua hoặc ấp trứng để nở ra những con mèo NFT. Sau đó là sự xuất hiện của thế hệ game thứ hai, tiêu biểu là Axie Infinity và The God Unchained. Lúc này, người chơi có thể mang vật phẩm NFT của mình đi chiến đấu với người chơi khác, làm cho chúng có giá trị hơn.

Lời kết

Thế giới đang theo dõi sự cường điệu của tiền điện tử và NFT, đặt ra câu hỏi điều gì sẽ xảy ra trong 12 tháng tới. Tuy nhiên, xu hướng Play to Earn và game NFT được dự đoán sẽ kéo dài đến năm 2022. Nhà đầu tư có thể cân nhắc giữa việc mua token ở trên sàn rồi đợi lên giá hoặc trực tiếp tham gia chơi game để nhận thưởng và tìm kiếm lợi nhuận như thông qua việc mua bán NFT trong game. Và cuối cùng, việc tham gia sớm sẽ mang cho bạn rất nhiều lợi thế bởi NFT trong game càng khan hiếm thì càng có giá trị, nhưng khi người chơi ngày càng đông, các NFT sẽ ngày càng khan hiếm.

5 views0 comments
Post: Blog2_Post
bottom of page