top of page
  • Easy Trading

Polkadot và Ethereum 2.0 - Xem xét các giải pháp xây dựng khả năng mở rộng trong tương lai

Cả Ethereum 2.0 và Polkadot đều hứa hẹn các giao thức dựa trên sharding sẽ vượt qua những thách thức về khả năng mở rộng mà các blockchain kế thừa phải đối mặt. Mặc dù hơi khác nhau, nhưng cùng với nhau, Chuỗi chuyển tiếp và Chuỗi báo hiệu đại diện cho một bước tiến đáng kể khác, đặc biệt là về khả năng tương tác.

Phân vùng vấn đề: Chia sẻ tải qua Sharding

Khả năng mở rộng đã là một chủ đề được tranh luận sôi nổi sau khi các mạng vượt qua giới hạn trong năm ngoái. Tuy nhiên, rất lâu trước khi nó bước vào cuộc trò chuyện chính thống, các nhà phát triển đã công nhận một số góc độ tấn công. Bất chấp sự ra mắt thành công của các phương pháp tiếp cận lớp 2 vào năm 2021, các giải pháp sharding lớp 1 đã có từ lâu.

Khi nói đến các giao thức blockchain được phân vùng, PolkadotEthereum 2.0 đại diện cho những cái tên nổi bật nhất theo đuổi con đường khả năng mở rộng này. Các phân vùng này, hoặc các phân đoạn, là một phương tiện thực hiện các giao dịch trong các phân đoạn riêng biệt cùng với một giao thức để gửi thông điệp giữa các phân đoạn. Thông qua sharding, cả hai mạng đều cung cấp một giải pháp tuyệt vời để tăng đáng kể hiệu suất và dung lượng mạng mà không làm tăng yêu cầu phần cứng của nút hoặc giảm mức độ phân cấp.

Chúng ta không thể phủ nhận thực tế rằng ở cấp độ kỹ thuật cốt lõi, Polkadot rút ra nhiều tài liệu tham khảo từ Ethereum. Tuy nhiên, khi nói đến công nghệ, đặc biệt là cách Polkadot và Ethereum 2.0 đang áp dụng khái niệm sharding, có một số khác biệt đáng kể mà các nhà phát triển và người dùng nên cân nhắc.

Đối với người mới bắt đầu, tất cả các phân đoạn trong Ethereum 2.0 đều có cùng một chức năng chuyển đổi trạng thái (STF), cung cấp một giao diện để thực hiện hợp đồng thông minh. Do đó, các hợp đồng trên một phân đoạn duy nhất có thể chia sẻ thông báo không đồng bộ với các phân đoạn khác. Lớp cơ sở (chuỗi chính) của Ethereum 2.0, được gọi là Chuỗi Beacon , cho phép thực hiện các hợp đồng và giao dịch thông minh thông qua giao diện eWasm (Ethereum Wasm). Theo thiết kế, Ethereum 2.0 sẽ hỗ trợ 64 phân đoạn, trong đó mỗi phân đoạn sẽ đại diện cho một blockchain và các giao dịch thực hiện trên blockchain đó.

Polkadot sử dụng một biến thể khác của sharding. Mạng có một chuỗi chính được gọi là Chuỗi chuyển tiếp . Các mảnh trên mạng Polkadot được gọi là parachains, cũng có thể thực hiện các giao dịch song song và được liên kết với Chuỗi chuyển tiếp. Không giống như Ethereum 2.0, hiện hỗ trợ 64 phân đoạn, Polkadot hiện hỗ trợ 100 phân đoạn (shard) và mỗi phân đoạn này không dựa trên một giao diện duy nhất như eWasm của ETH 2.0. Thay vào đó, mỗi parachain có thể kết nối riêng lẻ với Chuỗi chuyển tiếp, mang lại cho các nhà phát triển trên các parachains này sự linh hoạt trong việc xác định các quy tắc của riêng họ về cách nó thay đổi trạng thái.

Nói một cách đơn giản, hãy nghĩ về Beacon Chain của Ethereum 2.0 như một cổng USB và các mảnh là cáp USB. Chỉ những mảnh có hình dạng phù hợp của cáp USB mới có thể kết nối với cổng USB. Mặt khác, Chuỗi chuyển tiếp của Polkadot đóng vai trò như một ổ cắm đa năng, có nghĩa là tất cả các parathreads có thể kết nối liền mạch với nó.

Ngoài ra, quy trình quản trị Ethereum 2.0 được đề xuất tuân theo một mô hình off-chain, quy trình này sẽ yêu cầu một đợt hard fork. Nhưng mô hình quản trị của Polkadot là theo chuỗi và được thực hiện một cách tự chủ, mang lại cho nó khả năng nâng cấp liên tục hơn. Cuối cùng, cơ chế lựa chọn trình xác thực cơ bản cho cả hai cũng khác nhau do Polkadot cung cấp tính khả dụng và đảm bảo hiệu lực mạnh mẽ với số lượng trình xác thực ít hơn trên mỗi phân đoạn.

Một cái nhìn về tương lai dựa trên hiện tại

Việc phát triển và triển khai Ethereum 2.0, còn được gọi là Serenity, hiện đang được tiến hành. Hiện tại, Beacon Chain đang hoạt động, đưa việc đặt cược vào Ethereum và đặt nền tảng cho các nâng cấp trong tương lai. Tuy nhiên, việc hợp nhất Mainnet Ethereum với Beacon Chain và bổ sung Shard Chains sẽ dần được triển khai theo từng giai đoạn. Các dự báo đang mong đợi sự ra mắt vào năm 2022, mặc dù lượng mua lớn thiết bị khai thác Ethereum gần đây có nghĩa là các bên liên quan nhất định không tin rằng việc phát hành kịp thời đã đến gần.

Trong khi đó, với tư cách là một dự án blockchain thế hệ tiếp theo, Polkadot đã thu hút được nhiều sự chú ý kể từ năm 2020. Nền tảng, thường được mệnh danh là Kẻ giết người của Ethereum mặc dù bản chất mệt mỏi của trò chơi bị lạm dụng quá mức đó, đã trở thành một giải pháp thay thế tiềm năng giải quyết các thách thức về khả năng mở rộng của Ethereum.

Testnet Kusama của Polkadot đã và đang hoạt động trên một mô hình sharding tương tự để đạt được thành công lớn, sau nhiều đợt huy động vốn từ cộng đồng và hàng triệu giao dịch được xử lý, với một số dự án đầy hứa hẹn đang đấu thầu cho các vị trí parachain hạn chế. Giờ đây, các cuộc đấu giá vị trí Polkadot parachain sẽ đến vào tháng 11 khi dự án bước vào giai đoạn thứ năm và cuối cùng của quá trình ra mắt, đánh bại Ethereum với cú đấm sharding.

Mặc dù cuộc thi sharding không nhất thiết phải dẫn đến kết quả là người thắng cuộc, nhưng Polkadot đi trước Ethereum 2.0 ít nhất vài năm. Tuy nhiên, hệ sinh thái rộng lớn của Ethereum không nên bị giảm giá mặc dù mong muốn về khả năng tương tác của nhiều dự án háo hức đấu thầu trên các vị trí parachain của Polkadot. Tuy nhiên, thay vì xem hai chuỗi cạnh tranh để giành được TVL cao hơn hoặc nhiều dapp hơn, tốt hơn nên định khung mối quan hệ trong bối cảnh tiện ích bổ sung cho hệ sinh thái tiền điện tử lớn hơn.

Sẽ rất thú vị khi xem cả hai nền tảng tương tác như thế nào khi tất cả các Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) cho Ethereum 2.0 đã được triển khai và các parachains Polkadot được kết nối với Chuỗi chuyển tiếp. Giả sử mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, các mạng có thể bổ sung cho nhau để cung cấp nền tảng có thể tương tác cho các ứng dụng phi tập trung thế hệ tiếp theo (dapps) và các giao thức tài chính phi tập trung (defi), hỗ trợ thông lượng cao hơn, chi phí thấp hơn và khả năng mở rộng để hỗ trợ việc sử dụng blockchain mở rộng .

Cái nào sẽ trị vì tối cao - Polkadot hay Ethereum? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới.

4 views0 comments
Post: Blog2_Post
bottom of page