top of page
  • Easy Trading

Stablecoin là gì?

“Stablecoin” là một loại tiền điện tử có giá trị được gắn với một loại tài sản khác, chẳng hạn như tiền tệ fiat hoặc vàng, để ổn định giá của nó.


Stablecoin là tài sản kỹ thuật số được thiết kế để mô phỏng giá trị của các đồng tiền fiat như đồng đô la hoặc đồng euro. Chúng cho phép người dùng chuyển giá trị nhanh chóng và rẻ trên toàn cầu trong khi vẫn duy trì sự ổn định về giá.


Các đồng tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum nổi tiếng về sự biến động giá của chúng khi được định giá so với fiat. Điều này là bình thường, vì công nghệ blockchain vẫn còn rất mới và thị trường tiền điện tử tương đối nhỏ. Việc giá trị của một loại tiền điện tử không bị ràng buộc với bất kỳ tài sản nào là điểm thú vị từ góc độ thị trường tự do, nhưng nó có thể là cồng kềnh khi nói đến tính tiện lợi.


Là phương tiện trao đổi, các đồng tiền điện tử là tuyệt vời trên quan điểm công nghệ. Tuy nhiên, biến động giá trị của chúng cuối cùng khiến chúng trở thành những khoản đầu tư rủi ro cao và không lý tưởng để làm công cụ thanh toán. Tại thời điểm một giao dịch được thực hiện, các coin có thể có giá trị nhiều hơn hoặc ít hơn đáng kể so với thời điểm chúng được gửi.

Nhưng stablecoin không có vấn đề như vậy. Tài sản này có biến động giá không đáng kể và theo sát giá trị của tài sản cơ sở hoặc đồng tiền fiat mà nó mô phỏng. Như vậy, nó phục vụ như là tài sản trú ẩn an toàn đáng tin cậy giữa lúc thị trường đầy biến động.

Có một số cách để một stablecoin có thể duy trì sự ổn định của nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về một số cơ chế được sử dụng, các ưu điểm và hạn chế của chúng.


Stablecoin hoạt động như thế nào?

Có một vài loại stablecoin, mỗi loại có cách ổn định giá theo những cách khác nhau. Dưới đây là một số loại phổ biến nhất của stablecoin.


Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền fiat

Loại phổ biến nhất của stablecoin là được hỗ trợ trực tiếp bằng tiền tệ fiat với tỉ lệ 1: 1. Chúng còn được gọi là những stablecoin được tiền fiat đảm bảo. Một đơn vị phát hành trung tâm (hoặc ngân hàng) nắm giữ một lượng tiền fiat dự trữ và phát hành một lượng token tương ứng.

Chẳng hạn, đơn vị phát hành có thể nắm giữ một triệu đô la và phân phối một triệu mã token với giá trị một đô la mỗi mã. Người dùng có thể tự do giao dịch những mã này như với các mã token hoặc tiền điện tử khác vào bất cứ lúc nào, những người nắm giữ có thể đổi chúng tương đương với USD.


Rõ ràng ở đây có một mức độ rủi ro đối tác cao mà không thể giảm thiểu được: đơn vị phát hành phải được tin cậy. Không có cách nào để người dùng xác định một cách tự tin rằng liệu đơn vị phát hành có giữ tiền dự trữ hay không. Tốt nhất là đơn vị phát hành có thể cố gắng minh bạch nhất có thể khi công bố kiểm toán. Tuy vây, hệ thống như này không đạt trustless.

Binance cung cấp hai loại stablecoin được hỗ trợ bởi fiat – BUSD, được hỗ trợ bằng đồng đô la Mỹ và BGBP, được hỗ trợ bằng đồng bảng Anh.


Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử

Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử giống loại được hỗ trợ bởi tiền fiat nhưng có sự khác biệt chính là tiền điện tử được sử dụng làm tài sản thế chấp. Nhưng vì tiền điện tử là kỹ thuật số nên các hợp đồng thông minh sẽ xử lý việc phát hành các đơn vị.


Các stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử có ủy thác được giảm thiểu, nhưng cần lưu ý rằng chính sách tiền tệ được quyết định bởi những người ủng hộ như là một phần của hệ thống quản trị. Điều này có nghĩa là bạn không ủy thác cho một đơn vị phát hành duy nhất mà sẽ ủy thác cho tất cả những người tham gia mạng bởi họ sẽ luôn hành động vì lợi ích tốt nhất của người dùng.


Để có được loại stablecoin này, người dùng sẽ khóa tiền điện tử của họ vào một hợp đồng. Hợp đồng này sẽ phát hành mã token. Sau này, để lấy lại tài sản thế chấp của mình, người dùng sẽ trả lại stablecoin vào cùng một hợp đồng (cùng với bất kỳ khoản lãi nào).

Mỗi hệ thống có cơ chế thực thi riêng dựa trên thiết kế. Có thể nói, sự kết hợp giữa lý thuyết trò chơi và các thuật toán trên chuỗi khuyến khích những người tham gia giữ giá ổn định.


Các loại stablecoin phổ biến nhất là gì?

Số liệu vốn hóa của Stable Coin tính đến 21/7/2021

Tether

Tether ( USDT ) là một trong những stablecoin lâu đời nhất, ra mắt vào năm 2014 và phổ biến nhất cho đến ngày nay. Đó là một trong những loại tiền điện tử có giá trị nhất tính theo vốn hóa thị trường.

Trường hợp sử dụng chính của USDT là chuyển tiền giữa các sàn giao dịch một cách nhanh chóng để tận dụng các cơ hội chênh lệch giá khi giá tiền điện tử khác nhau trên hai sàn giao dịch; thương nhân có thể kiếm tiền từ sự khác biệt này. Nhưng nó đã tìm thấy các ứng dụng khác: các nhà nhập khẩu Trung Quốc đóng tại Nga cũng đã sử dụng USDT để gửi hàng triệu đô la giá trị qua biên giới, vượt qua các kiểm soát vốn nghiêm ngặt ở Trung Quốc.

Tether Ltd., công ty phát hành USDT, đã bị lôi kéo vào một cuộc chiến pháp lý kéo dài 22 tháng với Bộ trưởng Tư pháp New York về các cáo buộc Bitfinex (một công ty chị em của Tether) đã cố gắng che đậy khoản thiếu hụt 850 triệu đô la bằng cách sử dụng tiền lấy từ Tether.

Cuối cùng, vụ việc đã được giải quyết vào ngày 23 tháng 2 năm 2021, với Tether và Bitfinex buộc phải trả 18,5 triệu đô la và gửi báo cáo hàng quý cho thấy dự trữ stablecoin của Tether trong hai năm tới.


Tiền USD (USDC)

Ra mắt vào năm 2018, USD Coin là một đồng ổn định được quản lý bởi các công ty tiền điện tử Circle và Coinbase thông qua Centre Consortium.

Giống như Tether trước khi chuyển sang hướng kết hợp các tài sản thế chấp, USD Coin được chốt với đô la Mỹ với nguồn cung lưu hành gần 26 tỷ đô la. Đến năm 2023, Circle tuyên bố trong một bài thuyết trình với nhà đầu tư gần đây rằng họ dự đoán nguồn cung sẽ chạm 190 tỷ USD.


Vào ngày 8 tháng 7 năm 2021, Circle đã công bố kế hoạch ra công chúng thông qua thỏa thuận sáp nhập SPAC trị giá 4,5 tỷ đô la với Concord Acquisition Corp. Tin tức được đưa ra một tháng sau khi Circle kết thúc vòng tài trợ 440 triệu đô la liên quan đến các tên tuổi lớn trong ngành như FTX, Digital Currency Group ( công ty mẹ của CoinDesk) và Công ty Nghiên cứu và Quản lý Fidelity.


Dai

Chạy trên giao thức MakerDAO, dai là một stablecoin trên chuỗi khối Ethereum. Được tạo ra vào năm 2015, dai được gắn với đồng đô la Mỹ và được hỗ trợ bởi ether, mã thông báo đằng sau Ethereum.

Không giống như các stablecoin khác, MakerDAO dự định sẽ được phân cấp, có nghĩa là không có cơ quan trung ương nào được tin cậy để kiểm soát hệ thống. Thay vào đó, các hợp đồng thông minh Ethereum - mã hóa các quy tắc không thể thay đổi - có công việc này thay thế.

Tuy nhiên, vẫn còn những vấn đề với mô hình sáng tạo này; ví dụ: nếu các hợp đồng thông minh làm nền tảng cho MakerDAO không hoạt động chính xác như dự đoán. Thật vậy, họ đã bị đánh bạc vào năm 2020, dẫn đến khoản lỗ 8 triệu đô la.


Top 10 stable coins

Các stablecoin có nhược điểm nào không?

Có một số hạn chế đối với stablecoin cần lưu ý. Do cách các stablecoin thường được thiết lập, chúng có những điểm khó khăn khác với các loại tiền điện tử khác.


Nếu các khoản dự trữ được lưu trữ với một ngân hàng hoặc một số bên thứ ba khác, một lỗ hổng khác là rủi ro đối tác . Điều này đặt ra câu hỏi: Liệu pháp nhân có thực sự có tài sản thế chấp mà nó tuyên bố có không? Ví dụ, đây là một câu hỏi thường xuyên được đặt ra cho Tether về việc liệu nó có duy trì sự hỗ trợ 1-1 thực sự giữa mã thông báo USDT và đô la Mỹ hay không.

Trong trường hợp xấu nhất, có thể lượng dự trữ hỗ trợ cho một stablecoin có thể không đủ để mua lại mọi đơn vị, có khả năng làm lung lay niềm tin vào đồng tiền này.


Tiền điện tử được tạo ra để thay thế các công ty trung gian thường được tin cậy bằng tiền của người dùng. Theo bản chất của họ, người trung gian có quyền kiểm soát số tiền đó; ví dụ, họ thường có thể ngăn một giao dịch xảy ra. Một số stablecoin bổ sung khả năng dừng các giao dịch trở lại hỗn hợp.

Kết

Mặc dù có một số nhược điểm nhưng stablecoin là một thành phần quan trọng của thị trường tiền điện tử. Thông qua một loạt các cơ chế, các đồng tiền kỹ thuật số này có thể duy trì ít nhiều ổn định ở mức giá đã đặt. Điều này cho phép chúng được sử dụng một cách đáng tin cậy không chỉ là phương tiện trao đổi, mà còn là nơi trữ giá trị an toàn cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư.


Mặc dù ban đầu được thiết kế để cung cấp cho các nhà giao dịch một công cụ hiệu quả để quản lý rủi ro, nhưng rõ ràng các ứng dụng của stablecoin vượt xa giao dịch. Nó là một công cụ mạnh mẽ có thể giúp củng cố toàn bộ thế giới tiền điện tử, dùng trong các trường hợp ứng dụng, nơi mà các lựa chọn thay thế có biến động giá cao tỏ ra không lý tưởng.

3 views0 comments
Post: Blog2_Post
bottom of page