top of page
  • Easy Trading

Telegram sắp hoàn tất việc trả lại TON cho nhà đầu tư, tiếp theo là IPO

Telegram đang đóng trang bán mã thông báo trị giá 1,7 tỷ đô la và trả các khoản nợ cuối cùng cho người mua mã thông báo. Công ty vừa huy động thêm vốn thông qua trái phiếu và lên kế hoạch IPO.

Ứng dụng nhắn tin Telegram sắp hoàn trả đầy đủ cho các nhà đầu tư trong nỗ lực blockchain TON của mình gần một năm sau khi giải quyết các cáo buộc vi phạm luật chứng khoán Hoa Kỳ trong việc huy động hơn 1 tỷ đô la cho dự án. Bước tiếp theo của họ có thể là phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Vào thứ Hai, tờ báo Nga Vedomosti đưa tin rằng Telegram đang chuẩn bị thực hiện một đợt IPO vào năm 2023, nhằm định giá từ 30 đến 50 triệu USD, theo một nguồn tin thân cận với nhóm của công ty. IPO sẽ mang lại lợi ích cho những người mua trái phiếu của Telegram, mà công ty đã bán vào tháng 2 để huy động 1 tỷ đô la .

Việc bán nợ, đến lượt nó, đến đúng vào ngày thanh toán của các nhà đầu tư Telegram trước đó, vì công ty đang chốt sổ về việc bán mã thông báo trị giá 1,7 tỷ đô la của mình ba năm trước. Theo ấn phẩm The Bell của Nga , Telegram bắt đầu trả lại tiền cho những nhà đầu tư cuối cùng chưa rút khoản đầu tư của họ ngay lập tức vào năm 2020.

Hai nguồn quen thuộc với việc bán mã thông báo đã xác nhận với CoinDesk rằng quá trình này đã bắt đầu. Theo một trong số họ, các nhà đầu tư không phải người Mỹ đã cho Telegram vay từ 500 đến 600 triệu USD vào năm 2019 sau khi có tin công ty không còn kế hoạch tung ra TON.

ICO đã trở nên tồi tệ

Tháng 5 năm ngoái, Telegram đã thông báo rằng họ đã ngừng hoạt động trên dự án blockchain TON (Telegram Open Network) của mình. Dự án bắt đầu vào năm 2018 với nhiều sự phô trương, bí mật huy động 1,7 tỷ đô la từ các nhà đầu tư đủ điều kiện và cam kết phát triển một blockchain bằng chứng cổ phần với mã thông báo gốc. Telegram đã lên kế hoạch xây dựng TON vào ứng dụng nhắn tin, có khả năng đưa khoảng 200 triệu (vào thời điểm đó) người dùng Telegram biết đến mã thông báo tiền điện tử gốc của TON, gram.

Dự án thu hút các nhà đầu tư nổi tiếng từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm các quỹ Sequoia, Ribbit Capital và Lightspeed Ventures, cùng với nhà tài phiệt người Nga Roman Abramovich và cựu thành viên chính phủ Nga Mikhail Abyzov .


Tuy nhiên, ngay trước khi dự kiến ​​ra mắt vào tháng 10 năm 2019, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã kiện Telegram , nói rằng công ty đã gặp khó khăn về tài chính và đang có kế hoạch phát hành chứng khoán chưa đăng ký được ngụy trang dưới dạng token tiện ích để tài trợ cho hoạt động của mình. Cuộc chiến pháp lý về cơ bản dẫn đến việc Telegram đóng cửa dự án vào tháng 5 năm 2020 sau khi đạt được thỏa thuận với SEC và đồng ý trả 18,5 triệu đô la tiền phạt và trả lại số tiền đã huy động được.

Dự án là mã nguồn mở và sau đó được khởi chạy độc lập mà không có sự tham gia của Telegram, ít nhất là chính thức.


Sau khi đóng cửa TON, Telegram đề nghị các nhà đầu tư lấy lại 72% số tiền của họ ngay lập tức hoặc cho Telegram vay tiền trong một năm và nhận lại 110% vào năm 2021 - tuy nhiên, các nhà đầu tư Hoa Kỳ không cung cấp số tiền sau. Họ nói với CoinDesk vào năm 2019, một số nhà đầu tư hy vọng rằng tại một thời điểm nào đó họ có thể được hoàn vốn bằng vốn chủ sở hữu của Telegram (và đầu tư vào TON làm đại diện cho vốn chủ sở hữu của Telegram) .

Người phát ngôn của Telegram nói với CoinDesk vào thời điểm đó trong một email : “Telegram có thể cần bán một số vốn chủ sở hữu sau đó để có tiền trả khoản vay, nhưng việc hoàn trả bằng vốn chủ sở hữu không được cung cấp như một lựa chọn” . Rõ ràng, thay vì bán vốn cổ phần, Telegram đã kết thúc việc bán trái phiếu để trả lại cho người mua gram token.

IPO sẽ là một tình huống khác so với việc Telegram trao vốn chủ sở hữu cho các nhà đầu tư TON vào năm 2020, một nguồn tin thân cận với dự án nói với CoinDesk. Sự khác biệt là IPO, được cho là sẽ cung cấp cho các cổ đông ít quyền kiểm soát hơn đối với Telegram. Người sáng lập Telegram, Pavel Durov, được cho là nổi tiếng dị ứng với ý tưởng chia sẻ quyền sở hữu Telegram với bất kỳ ai sau thất bại kịch tính với các cổ đông của dự án trước đó, mạng xã hội Vk.com.

Nguồn tin cho biết: “Nếu bạn cho phép các nhà đầu tư có cổ phần lớn và thái độ tích cực, rõ ràng họ sẽ cố gắng kiểm soát công ty.

21 views0 comments
Post: Blog2_Post
bottom of page