top of page
  • Easy Trading

Việt Nam sẽ thành "thủ phủ" game thế hệ mới?

Ước tính doanh số thị trường game toàn cầu năm 2021 chạm ngưỡng 175,8 tỷ USD và dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ đạt 218,7 tỷ USD vào năm 2024. Việt Nam được dự báo sẽ thành "thủ phủ" game thế hệ mới...

Axie Infinity (Việt Nam) đã đạt 1 triệu người dùng hoạt động hàng ngày.

"Ngành công nghiệp game là ngành mới nhất bị phá vỡ bởi blockchain. Đặc biệt, NFT đã mở ra các mô hình kinh doanh mới và nguồn doanh thu mới cho ngành công nghiệp game. Các công ty game Việt Nam có lẽ nên tận dụng nó và vươn ra toàn cầu. Ví dụ phổ biến nhất là Axie Infinity, đã gây quỹ rất thành công trên Binance Launchpad vào năm ngoái.”

Bà Lynn Hoàng, Giám đốc Quốc gia Binance Việt Nam.


Thống kê của Newzoo, năm 2021 có gần 3 tỷ người chơi game trên toàn cầu. Con số này tăng 5,3% so với năm 2020. Trong khi đó, theo thống kê của App Annie Intelligence, Việt Nam đứng thứ hai tại Đông Nam Á về thị phần tải game trên các ứng dụng mobile (gồm iOS và Google Play), chiếm 22%, sau Indonesia với 38%.

Năm 2020, thị trường game Việt Nam đã tăng trưởng 10% về lượt tải xuống. Chi tiêu của người dùng chơi game đã tăng 50%.


Cuối tuần qua, BSC core và Binance Việt Nam đã tổ chức Triển lãm NFT+ GameFi trực tuyến. Sự kiện đã quy tụ các chuyên gia trong ngành và các nhà sáng tạo với hơn 5.000 người theo dõi. Tại đây, các chuyên gia đã dự báo, Việt Nam sẽ trở thành thủ phủ game thế hệ mới.

Theo các chuyên gia Binance Việt Nam, động lực chính cho sự gia tăng người chơi là sự lớn mạnh không ngừng của “dân số trực tuyến” cùng với cơ sở hạ tầng Internet tốt hơn, các gói dữ liệu Internet di động và điện thoại thông minh có mức giá hợp lý. Chính sự trỗi dậy của Internet và điện thoại di động đã đưa ngành công nghiệp game từ hàng chục tỷ lên hàng trăm tỷ doanh thu.


Thống kê của Newzoo cho biết, năm 2019 doanh số thị trường game toàn cầu đạt 145,7 tỷ USD, cao gấp hơn 7 lần so với thị trường âm nhạc. Đến năm 2021, ước tính doanh số thị trường game chạm ngưỡng 175,8 tỷ USD. Và dự đoán, thị trường game sẽ phát triển mạnh mẽ để đạt 218,7 tỷ USD vào năm 2024.

Dự báo doanh số thị trường game của Newzoo

Trong Top 10 Nhà xuất bản game mobile giữa các quốc gia Đông Nam Á và Australia và New Zealand, Việt Nam có đến 5 nhà phát hành game lọt vào danh sách này gồm: Amanotes, OneSoft, Gamejam, VNG, Arrasol.

Khi thảo luận về triển vọng vai trò của công nghệ blockchain đối với triển vọng của thị trường game, TS. Lưu Thế Lợi, Nhà sáng lập và CEO của Kyber Network cho rằng, NFT Games sẽ thu hút cộng đồng những người chơi mới yêu thích công nghệ blockchain, do đó mang lại lợi ích cho toàn bộ ngành công nghiệp blockchain. Kyber đang thực hiện một số dự án Game NFT và sẽ tiếp tục trong tương lai.


Điều đặc biệt, trong số các game NFT đang thịnh hành trên thế giới, game Axie Infinity của người Việt đang trở thành một hiện tượng công nghệ toàn cầu khi thu hút hàng trăm nghìn game thủ từ khắp nơi trên thế giới. Tổng giá trị vốn hóa của dự án game này có những lúc đạt tới 2,7 tỷ USD. Theo DappRadar.com, Axie Infinity đã đạt 1 triệu người dùng hoạt động hàng ngày.


Các chuyên gia tham dự Triển lãm NFT + GameFi dự đoán phát triển của thị trường game sẽ mang đến nhiều cơ hội cho cộng đồng blockchain và các nhà phát triển.

Dân số Việt Nam hiện vào khoảng 97,8 triệu người. Trong đó có tới 68 triệu người dùng di động, số người chơi game chiếm đến 57% người sử dụng điện thoại di động. Thời gian trung bình hàng ngày để chơi game của người dùng di động Việt lên tới 3,9 giờ - nhiều hơn 10% so với người dùng trung bình ở Mỹ (số liệu từ App Annie Intelligence).

Việt Nam được dự đoán sẽ trở thành thủ phủ của game thế hệ mới bao gồm cả về người chơi. Đây cũng là cơ hội cho các nhà sản xuất game bùng nổ trong thời gian tới.


Nguồn: vneconomy.vn

3 views0 comments
Post: Blog2_Post
bottom of page