top of page
  • Easy Trading

Web 3.0 và sự ứng dụng tiền điện tử: Tại sao nó lại quan trọng hơn bạn nghĩ?

Với xu hướng toàn cầu dịch chuyển sang NFTs và kiếm tiền từ đó, các tokens dựa trên Web 3.0 được đề cập trên đây dự kiến sẽ nhận được sự chú ý xứng đáng trong tầm nhìn trung hạn và dài hạn.

Sơ lược: Web 3.0 là gì?


Lại quay về với chủ đề tiền điện tử, giữa lúc có quá nhiều sự kiện tranh sáng tranh tối đang diễn ra trên khắp thế giới, bên cạnh đó còn thêm cả những lo ngại ràng buộc về luật pháp, hầu hết chúng ta đều đang chệch hướng suy nghĩ khỏi vấn đề thực sự ở thời điểm hiện tại. Đó chính là việc tập trung vào khái niệm cơ bản của công nghệ 'Crypto'. Trong khi phần lớn dân số toàn cầu đang bận rộn với việc xem xét các cách mới để đầu tư, thì tiền điện tử và blockchain trước tiên cần được coi là nền tảng của một thứ gì đó lớn hơn nữa, chính là Web 3.0.

Web 3.0, một “khái niệm” mới của Internet, hướng đến mục tiêu trở thành phiên bản phi tập trung của thế giới ảo, nơi người dùng có thể tương tác một cách thông minh mà không cần lo lắng về bất kì kho lưu trữ dữ liệu trung tâm cụ thể nào. Và để làm cho sự phát triển web trở nên toàn diện hơn và ít thiên lệch hơn, công nghệ blockchain là nguồn lực cần ra sức tập trung. Bằng việc blockchain đang tác động vào nhiều mặt của mọi thứ, lĩnh vực tiền điện tử trong vài năm tới có thể chuyển đổi thành một “sân chơi” có tác động mạnh mẽ hơn nữa so với hiện tại. Theo đó, các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu như CoinSwitch Kuber có thể dẫn đầu sự phát triển này, khiến tiền điện tử trở thành một ý niệm lớn hơn nhiều so với việc chỉ là một hình thức đầu tư sinh lời như hiện tại chúng ta vẫn đang nghĩ về nó.


Nhưng Web 3.0 là gì? Đó là cuộc cách mạng internet tiếp theo mà trọng tâm là khả năng truy cập thông tin một cách thông minh. Ví dụ: các công cụ tìm kiếm trong thời đại Web 3.0 sẽ trả về thông tin chi tiết được cá nhân hóa dựa trên ngữ cảnh tìm kiếm của bạn. Các máy chủ tập trung sẽ được thay thế bằng thông tin lưu trữ trên nhiều thiết bị tính toán. Nhìn chung, nó sẽ giống như một mạng internet ngang hàng không có cơ quan quyền lực chủ quản độc nhất.


Vì thế, nếu lần tới Google có lại tiếp tục ngừng hoạt động trong vài giờ, bạn cũng không cần lo lắng vì Web 3.0 sẽ sớm xử lý các vấn đề như thế.


Tại sao Web 3.0 lại sức ảnh hưởng vào thời nay?


Bàn quá sâu và rộng về Web 3.0 có thể khiến những người mới bắt đầu cảm thấy quá sức. Trên thực tế, Web 3.0 nhằm mục đích làm cho Internet trở thành mã nguồn mở hơn để tránh bị hack, bị rò rỉ hay quá phụ thuộc vào các kho lưu trữ tập trung. Nói đơn giản, Web 3.0 giống như một hệ thống dành cho người dùng, do người dùng hình thành khái niệm, dưới dạng một nền tảng do người sáng tạo ra nó cung cấp.

Bắt đầu từ 2022, Web 3.0 sẽ trở nên phù hợp hơn khi hầu hết người dùng liên tục tập trung vào trải nghiệm lướt web được tùy chỉnh và cá nhân hóa. Nhu cầu ngày càng tăng đối với các công cụ tìm kiếm được cải tiến thông minh hơn, hoàn toàn mang tính ứng dụng, áp dụng với từng ngữ nghĩa, AI, và hơn nữa, là Blockchain.


Web 3.0, blockchain và tiền điện tử: Chúng được liên kết với nhau như thế nào?


Nói đơn giản, Web 3.0 luôn cố gắng hiện thực hoá việc công khai và minh bạch, blockchain cũng vậy. Nhưng đây không phải là sự tương đồng duy nhất của chúng. Blockchain, như chúng ta biết, nhằm mục đích giữ cho các thông tin cụ thể được nhóm thành các khối, với rất nhiều mật mã được gán để giữ cho chúng trở nên bất biến và an toàn.


Một khi Web 3.0 trở thành hiện thực, chúng ta sẽ thấy các tài nguyên, ứng dụng, nội dung và thỏa thuận đều có thể truy cập được đối với tất cả mọi người, miễn là họ nắm giữ các khóa mật mã. Sẽ có một loạt các tùy chọn phi tập trung xung quanh để làm cho thế giới trở nên rộng mở hơn đối với mỗi chúng ta.


Nhưng tiền điện tử đóng vai trò gì trong bài viết này?


Đầu tiên, bằng việc blockchain mở đường cho một hình thức internet ‘dân chủ’ hơn, cuối cùng nó sẽ xuất hiện trên dApps và Smart Contracts để tự động hóa các quy trình cụ thể. Và đó cũng là nơi những người chơi tiền điện tử hàng đầu tham gia. Trong tương lai, những người chơi tiền điện tử nào có khả năng cung cấp, tạọ ra giá trị công nghệ tốt nhất đóng góp vào hệ sinh thái Web 3.0 sẽ tạo được sự chú ý rất lớn.


Làm thế nào để Web 3.0 thay đổi thực tế của các khoản đầu tư tiền điện tử?


Giờ đây khi chúng ta đã đặt tiền đề và kỳ vọng liên quan đến Web 3.0 và sự phụ thuộc của nó vào công nghệ blockchain, điều quan trọng là cần hiểu tất cả điều này có ý nghĩa gì đối với các đồng tiền điện tử và triển vọng đầu tư cụ thể.

Ví dụ: Ethereum được coi là một trong những blockchain Web 3.0 phổ biến nhất, nhờ vai trò nổi bật của nó trong việc trợ giúp các nhà phát triển với các ứng dụng phi tập trung của họ. Điều đó cuối cùng đã đưa Ether vào tầm ngắm của các nhà đầu tư tiền điện tử dài hạn.


PoW, NFT và ứng dụng tiền điện tử chính thống


Việc điều chỉnh tiền điện tử với Web 3.0 có thể khá mất thời gian vì bản thân công nghệ này rất phức tạp và đúng hơn là có nhiều biến số. Ví dụ: một số người chơi tiền điện tử “cá mập” thúc đẩy sự bùng nổ của Web 3.0, như Kadena, Helium, Flux, v.v…, tuân theo mô hình đồng thuận Proof-of-Work đã được thử nghiệm, mặc dù có một số cải tiến để tạo ra thế hệ internet mới nhanh chóng và an toàn hơn.


Với xu hướng toàn cầu dịch chuyển sang NFTs và kiếm tiền từ đó, các tokens dựa trên Web 3.0 được đề cập trên đây dự kiến sẽ nhận được sự chú ý xứng đáng trong tầm nhìn trung hạn và dài hạn.


Còn nếu bạn vẫn không cảm thấy tin tưởng? Livepeer, hay đúng hơn là LPT, đã tăng 1050% chỉ riêng trong năm 2021, theo như Web3Index, và ngành công nghiệp streaming toàn cầu được cho là sẽ đạt giá trị 250 tỷ đô la vào cuối năm 2026.


Tuy nhiên, để đặt niềm tin vào các đồng tiền điện tử mới này, vẫn cần phải chờ đợi những cái gật đầu đồng thuận đến từ nhiều nhà đầu tư, cộng thêm nhiều nhà phát triển tham gia sâu rộng vào các chuỗi này, phát triển các nền tảng và ứng dụng phi tập trung để khởi động cuộc cách mạng Web 3.0, như cách Ethereum đã và đang thực hiện.


Tương lai như thế nào đối với tiền điện tử?


Mặc dù phô diễn rất nhiều tiềm năng, thế nhưng mọi người vẫn tiếp tục coi tiền điện tử chỉ là cơ hội đầu tư và phương tiện kiếm tiền kiểu mới. Nhưng trên thực tế, những người chơi tiền điện tử, đi theo làn sóng công nghệ blockchain, đang tạo tiền đề cho Web 3.0 với một hệ sinh thái có khả năng tạo ra các tài nguyên và ứng dụng cần thiết hơn nữa.


Việc đầu tư vào tiền điện tử hoặc sử dụng chúng cho các giao dịch dường như chỉ là khái niệm của thì hiện tại, bởi tương lai chúng sẽ không chỉ đơn giản dừng lại ở đó. Thay vào đấy, ngay cả khi bạn đặt hết tất cả các giao dịch, đầu tư và trao đổi sang một bên, những người chơi tiền điện tử vẫn sẽ tiếp tục đóng vai trò trong thời kỳ “phục hưng” của Web 3.0. Ngoài ra, những người chơi hàng đầu trên các sàn tiền điện tử Ấn Độ như CoinSwitch Kuber cũng tin rằng việc “educate” (truyền tải một khái niệm mới) người dùng về lợi ích của blockchain và tiền điện tử (hơn là việc làm thế nào để kiếm tiền nhanh nhất từ nó) là một cách tốt hơn để khiến họ hiểu được khái tốt hơn.


Tóm lại, giao dịch và đầu tư vào tiền điện tử thực ra có thể được xem như là các khía cạnh nhỏ bên lề của một khái niệm lớn hơn rất nhiều. Và đối với những người không thực sự hoan nghênh khái niệm này, Web 3.0 sẽ có thể dần dần thay đổi quan điểm của họ theo thời gian.
Nguồn: Economictimes.com


40 views0 comments
Post: Blog2_Post
bottom of page